Tìm hiểu ý nghĩa và các bước chuẩn bị cúng lễ Vu Lan rằm tháng 7

Ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7 và lễ cúng chúng sinh ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa cực kỳ sâu sắc và mang đậm tính nhân văn. Đó chính là dịp trọng đại nhằm để con cháu bày tỏ lòng thành kính và tri ân đối với những bậc sinh thành, tổ tiên, ông bà đã quá vãng. Do đó, chúng ta cần phải thực hiện các nghi lễ đúng chuẩn để ngày Rằm tháng 7 chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn trong đời sống văn hóa tâm linh của từng cá nhân riêng biệt.

1. Ý nghĩa tâm linh quan trọng của lễ Vu Lan rằm tháng 7

Lễ Vu Lan là một nét đẹp vô cùng hoàn hảo trong văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam, đó chính là ngày để toàn thể những người con đều hướng đến mẹ cha của mình. Ngày trọng đại này mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt là nhắc nhở con cháu cần phải báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ bằng tấm lòng hiếu thảo của mình; Đồng thời tỏ bày sự nhớ thương, tưởng nhớ và lòng tri ân công lao nếu như cha mẹ đều đã qua đời.

Vào ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7, Phật tử trân trọng, thành tâm bố thí, cúng dường, chia sẻ đến những người bất hạnh, khổ đau. Hoặc có thể đến chùa tụng kinh lễ bái nhằm  cầu mong sự siêu thoát cho tổ tiên, ông bà; Cầu phúc cho cha mẹ khỏe mạnh, dồi dào sức khỏe và trường thọ.

lễ vu lan rằm tháng 7 Xem thêm: Ban thờ đứng đẹp cho chủ nhà mệnh Thổ – Nam sinh năm 1971, 1974, 1977, 1980, 1983, 1986, 1989, 1992, 1995, 1998

2. Các phần vật phẩm cần chuẩn bị để cúng lễ Vu Lan rằm tháng 7

Cúng lễ Vu Lan rằm tháng 7 tại bàn thờ Phật

Thông thường, lễ cúng Phật cần phải được đặt tại vị trí cao nhất trên bàn thờ. Nếu như chúng ta sử dụng hoa tươi thì nên lựa chọn các loại hoa như: hoa sen, hoa huệ, hoa ngâu, hoa mẫu đơn, … không được sử dụng các loại hoa tạp hay hoa dại. Thông thường đồ cúng sẽ là cỗ chay hay ngũ quả và nước lọc.

Chủ nhân có thể thực hiện mâm cỗ chay bao gồm: Chả chay, giò, nem chay hay nem nấm, rau củ quả, canh nấm, đậu hũ, …

Hơn nữa, khi làm lễ cúng Phật vào ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7, bạn cần phải đọc một khóa kinh Vu Lan nhằm mục đích hồi hướng công đức đến với bậc sinh thành đồng thời biểu hiện tấm lòng hiếu thảo làm con.

lễ vu lan rằm tháng 7 1

Cúng lễ Vu Lan rằm tháng 7 tại bàn thờ thần linh, gia tiên

Thông thường, cúng thần linh là gà trống được để nguyên con, cùng với xôi hay bánh chưng đã được bóc hết lá, tuy nhiên không cắt thành miếng. Hơn nữa, cần phải có thêm trái cây, chè, rượu cùng với bình hoa tươi.

Cúng gia tiên: phẩm vật là một mâm cơm, trong đó có thể là món chay hay món mặn dựa vào hoàn cảnh cùng với căn cơ của người còn đang sống.

Mâm cúng căn bản cho ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7 thường bao gồm: gà luộc, chả nem, canh miến mọc, thịt bò xào, xôi đỗ xanh, tôm hấp sả, … Các gia đình cũng có thể tuyển chọn thực phẩm dựa theo từng mùa khác nhau, chế biến món ăn sao cho thích hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Lưu ý: chúng ta nên cúng Phật cùng với cúng gia tiên trong buổi sáng.

lễ vu lan rằm tháng 7 2

Cúng thập loại chúng sinh trong lễ Vu Lan rằm tháng 7

Thông thường, lễ cúng chúng sinh bao gồm: gạo muối, hoa quả, cháo trắng, đường thẻ, bỏng ngô, bánh kẹo, quần áo chúng sinh, nước, tiền vàng, 3 ly cốc nhỏ, 2 ngọn nến nhỏ, 3 cây nhang.

Lễ cúng chúng sinh tuyệt đối không được làm lễ mặn. Bởi vì có thể khơi dậy lòng tham, sân và si. Lễ cúng chúng sinh nên sắp đặt ngoài trời hay cũng có thể trước cửa chính của ngôi nhà. Chủ nhân sẽ đọc văn khấn dựa vào tâm nguyện và trải lòng trắc ẩn của mình đối với những oan hồn, cầu mong linh hồn được siêu thoát khỏi dương trần đầy đau khổ.

Khi lễ cúng chúng sinh đã hoàn tất, gạo và muối sẽ được vãi ra sân, ra đường. Vàng mã cùng với quần áo chúng sinh thì mang đi đốt.

lễ vu lan rằm tháng 7 3

3. Chuẩn bị bài trí bàn thờ trang trọng nhân dịp lễ Vu Lan rằm tháng 7

Bài viết hy vọng đã phục vụ thêm cho bạn các thông tin bổ ích về ngày lễ Vu Lan, cách cúng lễ và nguồn gốc ý nghĩa của ngày trọng đại này.

Nếu quý bạn có nhu cầu mua bàn thờ mới để đáp ứng cho dịp lễ Vu Lan hãy đến với công ty Vietnamarch. Chúng tôi sẵn sàng hân hạnh tư vấn phục vụ đa dạng các mẫu bàn thờ khác nhau ví dụ như: tủ thờ, án gian thờ, bàn thờ, bàn thờ treo tường, … với mẫu mã và màu sắc đa dạng, kích thước bàn thờ ứng với các cung số đẹp; hoàn toàn phù hợp nhu cầu sử dụng, diện tích sử dụng cùng với điều kiện tài chánh của từng gia đình.

Công ty Kiến trúc – Nội thất Vietnamarch

Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6 8h30 – 12h30 T7

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

THẠCH CAO Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Quảng Cáo