Công thức hóa học của thạch cao là gì?

Thạch cao là một nguyên vật liệu khá quen thuộc, đã xuất hiện từ lâu trong việc xây dựng và trang trí các công trình từ thời cổ đại. Tuy vậy, ít người trong chúng có thể biết được rõ thạch cao là gì, nguồn gốc, cấu tạo ra sao? Để hiểu hơn về loại vật liệu xây dựng này, chúng tôi mời các bạn khám phá công thức hóa học của thạch cao, những đặc điểm, tính chất vật lý và ứng dụng của nó trong đời sống hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tên gọi, nguồn gốc, thành phần, công thức hóa học của thạch cao

Nguồn gốc: Thạch cao tồn tại trong lớp bùn trầm tích sau khi nước biển bay hơi.

Công thức hóa học của thạch cao: Thạch cao là một loại chất khoáng phổ biến, trong từ điển Bách Khoa Encarta Encyclopedia nó được định nghĩa là calcium sulfate (CaSO4.2H2O). Chất này xuất hiện nhiều trong đá vôi (limestone) và có mặt trên toàn thế giới. Thạch cao ban đầu được khai thác từ các mỏ dưới dạng các tảng đá giống như đá vôi. Đá thạch cao sau đó được đem nung trong lò, giống như kiểu nung vôi, nhưng cấu trúc canxi sulfat không bị phân hủy mà chỉ có phản ứng loại bỏ nước kết tinh:

CaSO4.2H2O→CaSO4.1/2 H2O+3/2 H2O

Sau quá trình nung, nó trở thành thạch cao CaSO4.1/2 H2O, được nghiền nhỏ thành bột mịn, người ta gọi là bột thạch cao.

Công thức hóa học của thạch cao

Công thức hóa học của thạch cao

Tên gọi: Thạch cao trong tiếng Anh là gypsum. Từ này được bắt nguồn từ động từ “μαγειρεύω” trong tiếng Hy Lạp, nó có nghĩa là “đốt” hay “nấu”, do là từ thời cổ đại, con người đã biết nung loại đá này để làm chất kết dính trong xây dựng công trình Kim Tự Tháp Ai Cập nổi tiếng. Hay chúng có tên gọi khác là Alabaster/Plaster of Paris/Satin Spar Selenite.

Phân bố: Khắp thế giới, đặc biệt 2 khu vực có lượng lớn nhất là ở Đông Dương và Lào.

Thành phần cấu tạo :

Khối lượng nguyên tử  =   172.17
Calcium 23.28 %  Ca 32.57 % CaO
Hydrogen 2.34 %  H 20.93 % H2O
Sulfur 18.62 %  S 46.50 % SO3
Oxygen 55.76 %  O
100.00 % 100.00 % = TOTAL OXIDE

>>Xem thêm: Khám phá quy trình sản xuất gốm sứ theo 2 phương pháp

2. Tính chất vật lý của thạch cao

Màu sắc: Trắng, vàng trắng, lục trắng, không màu, đà…, ngoài ra màu thạch cao còn phụ thuộc vào tạp chất. Hành vi tạo tinh thể: Đồ sộ, phẳng. Tinh thể kéo dài hình lăng trụ. Cấu trúc tinh thể: Đơn thiêng Độ bóc tách: 2 (66° và 114°) Độ cứng Mohs: 1,5-2 Chiết suất: 1,522 Phân cực ánh sáng: Không Màu bột khi cọ xát: Trắng Tỷ trọng riêng: 2,31 – 2,33 Các dạng khoáng vật chính: Alabaster (hơi có màu, hạt mịn), Satin Spar (khối có sợi như ngọc trai), Selenit (tinh thể trong suốt và có phiến).

3. Tác dụng của thạch cao trong đời sống

Thạch cao là một vật liệu đa năng, sở hữu rất nhiều ưu điểm, có khả năng ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống con người hàng ngày. Thạch cao không chỉ được sử dụng trong ngành y học, thực phẩm, mỹ thuật… mà còn mở rộng ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng.

Trong lĩnh vực xây dựng, với ưu điểm nhẹ, không độc hại, tính thẩm mỹ cao, dễ dàng thi công, các đặc tính đặc biệt cách nhiệt, cách âm, chống cháy, giảm tiếng ồn, chống nước… đã khiến thạch cao trở thành vật liệu vô cùng lý tưởng để ứng dụng trong xây dựng các công trình hiện nay. Nhiều kiến trúc sư và nhà thầu xây dựng đã ưu tiên lựa chọn thạch cao bởi sự tiện lợi, bền bỉ, thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí khi sử dụng.

Thạch cao được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực đời sống

Đại lý phân phối bột thạch cao tại Hải Phòng số lượng lớn

4. Quy trình sản xuất bột thạch cao

Quy trình sản xuất bột thạch cao với 4 công đoạn chính theo yêu cầu công nghệ bao gồm hệ thống nghiền, hệ thống nung, hệ thống lưu trữ và vận chuyển. Hệ thống nghiền: Có nhiều loại máy nghiền với thông số kỹ thuật khác nhau như máy nghiền hàm PE, máy nghiền búa hoặc máy nghiền tác động. Nguyên vật liệu thạch cao ban đầu cho vào máy nghiền có thể cho ra những hạt nhỏ cỡ 30mm để sử dụng. Máy nghiền có thể được trang bị tính năng loại bỏ bụi giúp bảo vệ môi trường. Hệ thống nung: Bột thô từ hệ thống nghiền được chuyển đến lò quay để nung. Bột sau khi nung chín được vận chuyển đến kho thành phẩm bằng thang máy. Hệ thống lưu trữ: Thạch cao thô nghiền thành bột được thổi bằng máy và được đánh giá bằng máy phân tích phía trên động cơ chính. Bột có độ mịn phù hợp với thông số kỹ thuật sẽ đi vào bộ thu lốc xoáy và được loại bỏ bụi. Để đáp ứng các yêu cầu về độ mịn của bột thạch cao, kích thước hạt thông qua hệ thống nghiền hóa sẽ thay đổi từ 0-30mm thành lưới 80-120. Vận chuyển: Bột thạch cao được vận chuyển đến hầm chứa thành phẩm. Được đóng gói, vận chuyển đến kho và những đơn vị đại lý.

Vietnamarch – Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0918.248.297


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

THẠCH CAO Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Quảng Cáo