Phấn không bụi là gì? Các bước làm phấn không bụi

Trong môi trường lớp học, trường học phổ thông, viên phấn là một trong số những đồ dùng học tập vô cùng quen thuộc bên cạnh sách, vở, bút, mực… Việc sử dụng loại phấn không bụi ngày càng phổ biến và được ưa chuộng bởi trong quá trình sử dụng, sản phẩm này giúp giảm bụi phát tán trong không khí, đảm bảo môi trường học tập trong lành và an toàn cho sức khỏe. Trong bài viết lần này, cùng tìm hiểu phấn không bụi là gì và các bước làm phấn không bụi nhé!

1. Phấn không bụi là gì?

Phấn không bụi là loại phấn được sản xuất ra với công dụng giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ lượng bụi phát tán trong khi sử dụng. Các thành phần của phấn không bụi được điều chỉnh sao cho giảm được lượng bụi bám vào bảng khi viết và hạn chế tình trạng bụi bay khi sử dụng. Phấn không bụi còn có thể được sản xuất đi kèm với các tính năng như nhiều màu sắc, dễ lau hoặc giữ màu lâu hơn loại phấn thông thường.

Với ưu điểm là giảm bụi giúp cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe của người sử dụng trong môi trường học tập, giảng dạy và văn phòng, nên loại phấn không bụi được ưa chuộng nhất là được sử dụng ngày càng nhiều.

Phấn không bụi là gì?

Phấn không bụi là gì?

2. Nguồn gốc hình thành phấn không bụi

Thành phần chính của phấn không bụi là bột thạch cao. Bột thạch cao lại có nguồn gốc từ thạch cao tự nhiên, trải qua quá trình nung trong lò, sau đó được nghiền nhỏ thành bột để sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như làm xi măng, làm khuôn gốm sứ, bó bột…

Bột thạch cao được hòa với nước tạo thành hỗn hợp sệt sệt, sau đó đổ vào khuôn để tạo hình viên phấn, chờ để bột kết tủa và đông cứng lại là xong, có thể trộn thêm bột màu để làm phấn màu. Với cách chế tạo này sẽ cho ra đời những viên phấn thông thường có bụi. Ngày nay, người ta đã cho thêm những thành phần đặc biệt khác để tạo ra loại phấn không bụi với nhiều ưu điểm.

>>Xem thêm: Khám phá quy trình sản xuất gốm sứ theo 2 phương pháp

3. Các bước làm phấn không bụi

Các loại phấn không bụi được sản xuất ra cần đảm bảo các yêu cầu như không hoặc ít tạo bụi, không độc hại, có độ mềm vừa phải, không cần ấn mạnh gây mỏi tay khi sử dụng, đỡ hao khi sử dụng, giá thành hợp lý.

Để đảm bảo các yêu cầu trên, khi làm phấn không bụi cần phải có sự cải tiến về công nghệ, kỹ thuật và nguyên liệu. Dưới đây là các bước làm phần không bụi:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để sản xuất phấn không bụi là bột thạch cao có tên gọi là cacbonat canxi (CaCO3), chiếm khoảng 99%. Đây là loại bột có độ phủ, độ mịn và độ trắng cao.

Các phụ gia quan trọng để tạo ra viên phần không bụi bao gồm:

– Chất bám như dầu khoáng, silicone hay keo kết dính giúp tạo độ bám cho phấn.

– Chất làm mềm mịn như bột silica hoặc tinh chất từ thiên nhiên hay chất hoá dẻo OP, dầu parafin, mỡ động thực vật được thêm vào để tạo cảm giác mịn màng cho phấn.

– Tinh dầu hoặc chất màu: Để tạo màu sắc cho phấn.

Bước 2: Trộn các thành phần

Trộn bột thạch cao và các thành phần khác như chất bám, chất làm mềm, chất tạo màu theo tỷ lệ nhất định. Quá trình trộn sẽ được thực hiện bằng máy trộn để đảm bảo độ đồng đều, có thể thêm nước để đạt được độ ẩm phù hợp cho quá trình đúc ép viên phấn sau này.

Các bước làm phấn không bụi

Các bước làm phấn không bụi

Bước 3: Đúc ép, ép đùn

Sau khi trộn các thành phần, hỗn hợp sẽ trải qua quá trình gia công viên phấn bằng công nghệ đúc ép hoặc ép đùn. Công nghệ sản xuất phấn không bụi cải tiến hơn từ công nghệ rót khuôn sang công nghệ đúc ép. Kết quả cuối cùng sẽ là viên phấn khô hoàn thiện.

Bước 4: Đóng gói

Viên phấn khô hoàn thiện được đóng gói vào hộp hoặc hình thức đóng gói phù hợp khác đảm bảo độ vệ sinh và an toàn để sử dụng.

Lưu ý: Cách làm phấn không bụi có thể thay đổi theo công nghệ và công thức sử dụng.

>>Xem thêm: Báo giá bột thạch cao các loại đầy đủ chi tiết

4. Vietnamarch – Đơn vị cung cấp bột thạch cao làm phấn không bụi uy tín

Vietnamarch là một đơn vị cung cấp bột thạch cao uy tín cho việc sản xuất phấn không bụi. Sản phẩm bột thạch cao của chúng tôi được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp sản xuất phấn.

Vietnamarch – Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0904.183.097


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

THẠCH CAO Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Quảng Cáo