Thông tin kỹ thuật của thạch cao

Thạch cao được nhiều người biết đến là một nguyên vật liệu sử dụng khá phổ biến trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống con người hiện nay. Thông tin kỹ thuật của thạch cao như thế nào thì không phải người nào cũng biết một cách rõ ràng. Vậy, trong bài viết lần này, chúng tôi xin được gửi tới các bạn một số thông tin về thạch cao như tên gọi, nguồn gốc, thành phần, tính chất vật lý… để các bạn biết thêm nhé!

1. Thông tin kỹ thuật của thạch cao

Thạch cao là loại khoáng vật trầm tích hay phong hóa rất mềm, có tên gọi khoa học chính thức là Calcium Dihydrate. Có công thức hóa học là CaSO4.2H2O nghĩa là thành phần của nó gồm muối calcium sulfat ngậm 2 phân tử nước (cụ thể hơn là 79,1% Calcium Sulfat và 20,9% còn lại là nước). Tinh thể hạt, bột…

Tên thường gọi: Thạch cao (tên tiếng Việt) / Gypsum (tên tiếng Anh)

Nguồn gốc tên gọi: Gypsum có nguồn gốc từ động từ μαγειρεύω trong tiếng Hy Lạp (nó có nghĩa là “đốt” hay “nấu”), vì từ thời cổ đại xa xưa, người ta đã biết nung loại đá này để làm chất kết dính trong xây dựng (ví dụ cụ thể là khi xây Kim Tự tháp ở Ai cập)

Tên gọi khác: Alabaster/Plaster of Paris/Satin Spar/Selenide

Nguồn gốc: Thạch cao tồn tại trong lớp bùn trầm tích sau khi nước biển bay hơi.

Phân bố: Thạch cao phân bố ở khắp nơi trên thế giới nhưng nơi có trữ lượng lớn nhất phải kể đến là ở khu vực Đông Dương và đặc biệt là nước Lào.

Thông tin kỹ thuật của thạch cao

Thông tin kỹ thuật của thạch cao

Thành phần cấu tạo:

Khối lượng nguyên tử = 172.17
Calcium 23.28 % Ca 32.57 % CaO
Hydrogen 2.34 % H 20.93 % H2O
Sulfur 18.62 % S 46.50 % SO3
Oxygen 55.76 % O
100.00 % 100.00 % = TOTAL OXIDE

Tính chất vật lý hay nhận dạng thạch cao:

– Màu: trắng, không màu, vàng-trắng, lục-trắng…, màu như thủy tinh, lụa hoặc ngọc trai. Màu thạch cao còn phụ thuộc vào tạp chất.

– Hình dạng thường của tinh thể: Đồ sộ, phẳng. Tinh thể kéo dài hình lăng trụ.

– Cấu trúc tinh thể / Hệ tinh thể: Đơn nghiêng

– Cát khai / Độ bóc tách: 2 (66° và 114°)

– Độ cứng Mohs: 1,5-2

– Chiết suất: 1,522

– Phân cực ánh sáng: không

– Màu bột khi cọ xát hay màu vết vạch: trắng

– Khối lượng riêng: 2,31 – 2,33g/cm³

– Vết vỡ: Conchoidal, đôi khi có sợi

– Ánh: Như thủy tinh đến như lụa hay ngọc trai

– Độ hòa tan: Không phản ứng với axít

>>Xem thêm: Khám phá quy trình sản xuất gốm sứ theo 2 phương pháp

Các dạng khoáng vật chính / Các biến thể chính:

+ Satin Spar (khối có sợi như ngọc trai)

+ Selenide (tinh thể trong suốt và có phiến)

+ Alabaster (hơi có màu, hạt mịn)

2. Chế tạo và sử dụng thạch cao

Khoáng thạch cao khi mang đi nung ở nhiệt độ khoảng 150°C thì sẽ thu được thạch cao khan: CaSO4·2H2O → CaSO4·0,5H2O (thạch cao khan) + 1,5H2O (dưới dạng hơi).

Thạch cao ở dạng khan đem đi nghiền thành bột. Bột này nếu trộn với nước thì sẽ thành vữa thạch cao. Tiếp theo, đem vữa thạch cao ở trạng thái tươi đi đổ khuôn rồi đợi ninh kết (sản phẩm thủy hóa lại đó là CaSO4.2H2O còn một phần chưa thủy hóa là CaSO4.0,5H2O) ta sẽ được vật liệu có màu trắng với cường độ và độ ổn định nhất định (tên của dạng vật liệu cuối cùng này đơn giản là “thạch cao” hay khuôn thạch cao).

Nếu nung ở nhiệt độ cao hơn, phản ứng sẽ xảy ra là CaSO4·2H2O → CaSO4 + 2H2O. Tuy nhiên, CaSO4 sẽ không có giá trị sử dụng như CaSO4·0,5H2O.

Bột thạch cao ngày nay được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực cuộc sống

Bột thạch cao ngày nay được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực cuộc sống

Bột thạch cao ngày nay được sử dụng rất phổ biến. Bột thạch cao được chia làm hai loại là loại bột thạch cao dùng trong xây dựng và bột thạch cao ăn được, nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa 2 loại này.

Với loại bột thạch cao ăn được, còn gọi là bột thạch cao phi. Nó thường sử dụng làm chất bán dẫn trong y dược, ẩm thực để sản xuất thuốc, đậu phụ…

Còn loại bột thạch cao không ăn được thì thường được dùng trong y tế (làm khuôn răng, bó bột…), trong mỹ thuật (làm khuôn đúc tượng, điêu khắc…), trong xây dựng (sản xuất xi măng, tấm thạch cao, gạch men, giấy, trong làm vách trần…)

Thạch cao không hề độc hại và không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người nếu sử dụng đúng loại. Hầu hết thạch cao đều ở dạng mỏ ngầm, 100% có thể tái chế được.

Nguồn: tổng hợp từ Wikipedia.org

Vietnamarch – Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0918.248.297


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

THẠCH CAO Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Quảng Cáo