Ứng dụng thạch cao trong sản xuất xi măng như thế nào?

Thạch cao được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống trong đó có ứng dụng thạch cao trong sản xuất xi măng. Chính những đặc tính cũng như ưu điểm về độ bền, độ đàn hồi và khả năng chịu lực của thạch cao đã giúp nâng cao chất lượng các sản phẩm xi măng. Vậy, thạch cao có tác dụng trong sản xuất xi măng như thế vào, ứng dụng của thạch cao dùng để sản xuất xi măng chi tiết ra sao, mời các bạn cùng Vietnamarch tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Vai trò của xi măng trong đời sống

Xi măng (tên đầy đủ là xi măng Portland) là một loại vật liệu xây dựng quan trọng, có vai trò to lớn trong sự phát triển của ngành xây dựng nói riêng cũng như trong đời sống hiện đại nói chung, từ xây dựng cơ sở hạ tầng cho đến trang trí nội thất.

Trong ngành xây dựng hiện nay, người ta đã sử dụng rất nhiều loại xi măng đặc biệt để xây dựng các công trình hiện đại, ví dụ như xi măng đông cứng siêu nhanh, xi măng giãn nở, xi măng chịu nhiệt, xi măng chịu ăn mòn và xi măng aluminat được áp dụng để xây dựng các công trình đòi hỏi sự chịu tác động đặc biệt từ môi trường hoặc trong khoan giếng khai thác dầu mỏ và khí đốt.

Xi măng đã chứng minh được tầm quan trọng của nó trong các công trình hiện đại nhờ những đặc tính đã được kiểm nghiệm như sau:

– Khả năng liên kết và đàn hồi

– Ổn định và khả năng chịu lực

– Đa dạng ứng dụng

– Tính ổn định với thời gian

– Tính tiện lợi và chi phí hợp lý

Như vậy, không chỉ là vật liệu cơ bản mà xi măng dần trở thành một thành phần chính trong sự phát triển và đổi mới của ngành xây dựng, góp phần làm tăng hiệu quả và bền vững của các công trình xây dựng.

Ứng dụng thạch cao trong sản xuất xi măng

Ứng dụng thạch cao trong sản xuất xi măng

2. Vai trò của thạch cao đối với xi măng

Trong quá trình sản xuất xi măng, thạch cao được thêm vào để giúp điều chỉnh các tính chất và hiệu suất của sản phẩm cuối cùng. Bên cạnh đó còn có tác dụng ngăn cản quá trình đóng rắn của xi măng, làm chậm lại thời gian đông kết và tăng khả năng làm việc lâu dài trong quá trình trộn, vận chuyển và đặt xi măng.

Sự phản ứng giữa aluminat và sulfat trong lúc trộn nước với xi măng sẽ sinh ra một lượng nhiệt đáng kể. Thạch cao trong hỗn hợp đóng vai trò là chất làm mát, làm hạ nhiệt của quá trình hydrat hóa, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ quá nhiệt độ, kiểm soát hiệu suất và đảm bảo chất lượng và làm tăng sự ổn định của xi măng.

***Xem thêm: Công thức hóa học của thạch cao là gì?

Xi măng khi có thêm thạch cao sẽ độ cứng lớn hơn so với xi măng không có thạch cao, điều này giúp làm tăng độ bền và sức chịu đựng của xi măng. Lượng nước cần cho quá trình thủy hóa trong xi măng gốc thạch cao ít hơn giúp giảm nguy cơ tăng hàm lượng nước và cải thiện chất lượng cũng như hiệu suất của xi măng trong các ứng dụng xây dựng và công nghiệp.

3. Ứng dụng thạch cao trong sản xuất xi măng

Ứng dụng thạch cao trong sản xuất xi măng giãn nở: Loại xi măng này được sản xuất từ việc nghiền xi măng pooclăng, phối trộn với phụ gia và thêm thạch cao. Việc sử dụng các sản phẩm công nghiệp chứa aluminat canxi và clinke sulfat hoá làm phụ gia giãn nở trong quá trình sản xuất giúp đảm bảo chất lượng.

Ứng dụng thạch cao trong sản xuất xi măng

Ứng dụng thạch cao trong sản xuất xi măng

Trong sản xuất xi măng, có ba loại clinke giãn nở có khả năng làm ảnh hưởng đến tính chất của xi măng đó là Sunphopherit, sunphoalumopherit và sunphoaluminat.

Trong quá trình đóng rắn, sự giãn nở trong xi măng không chỉ phụ thuộc vào lượng ettringite hình thành mà còn liên quan đến độ bền vững của cấu trúc hình thành. Cấu trúc đặc khít của đá xi măng cùng với các không gian rỗng được lấp đầy bởi ettringite, hidroxit sắt, hidroxit nhôm và pha tạo gen của silicat canxi ngậm nước kết hợp với mức thuỷ hoá cao sẽ tạo nên đá xi măng có độ đặc, cứng chắc và cường độ cao.

Xi măng giãn nở chứa sunpho sắt với thời gian đông cứng gần giống với xi măng pooclăng, vô cùng thích hợp để xây dựng các công trình cần đạt cường độ cao ngay từ giai đoạn ban đầu. Ứng dụng xi măng này rất hiệu quả trong môi trường axit như xây đê, đập, kênh dẫn, giếng khoan dầu mỏ…

Xi măng aluminat là một loại xi măng đặc biệt, được sản xuất dưới dạng xi măng nhôm ôxit, có nhiều ứng dụng quan trọng, thích hợp để xây dựng các công trình trong nước biển, trong các môi trường yêu cầu khả năng chịu ăn mòn cao, bọc ống dẫn nước thải.

4. Liên hệ đơn vị cung cấp thạch cao sản xuất xi măng uy tín chất lượng

Trên đây là những ứng dụng thạch cao trong sản xuất xi măng. Để sở hữu bột thạch cao uy tín, chất lượng để sử dụng trong các dự án xây dựng hay sản xuất xi măng…, hãy đến ngay Vietnamarch. Chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp vật tư thạch cao uy tín với hơn 15 năm kinh nghiệm, cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng với giá thành phải chăng và phù hợp phục vụ các đại lý, chủ đầu tư xây dựng.

Vietnamarch – Đơn vị phân phối bột thạch cao uy tín: 0918.248.297


CÁC SẢN PHẨM NỔI BẬT

THẠCH CAO Vietnamarch

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Quảng Cáo